Hiện nay, hoạt động vận tải hàng hóa liên vùng, liên tỉnh có nguy cơ phát sinh dịch bệnh Covid-19 rất cao. Do đó, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Ninh Thuận đã ban hành quy định phòng, chống dịch Covid -19 đối với dịch vụ vận tải hàng hóa rất cụ thể.

Tuy nhiên, vẫn có một số doanh nghiệp không chấp hành làm lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng. Do đó, cần phải xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm để , nhằm góp phần thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch vừa đảm bảo hoạt động kinh tế không bị gián đoạn”.

Tại Công ty TNHH Thông Thuận đó tất cả 14 lái xe đều  đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Tuy đã tiêm phòng, nhưng công tác phòng dịch Covid-19 đối với đội ngũ tài xế vẫn được Công ty triển khai 1 cách chặt chẽ. Tất cả các xe vận chuyển hàng trước khi vào nhà máy đều được khử khuẩn, tài xế khai báo y tế và cứ 3 ngày sẽ test nhanh kháng nguyên Sar-CoV-2 và bố trí ngồi chờ ở khu vực riêng biệt trước cổng. Đối với tài xế vận chuyển tôm thành phẩm xuất khẩu vào các cảng được bố trí nhà nghỉ riêng bên ngoài.

Nhà xe Đăng Nhân
Nhà xe Đăng Nhân trong vụ án làm lây lan dịch bệnh thứ 4 tại Ninh Thuận. Ảnh: NTV.

Hiện nay, toàn tỉnh Ninh Thuận có 2.139 xe tải được 510 doanh nghiệp, hộ gia đình đăng ký kinh doanh vận tải hàng hóa. Trong đó, có 1.942 phương tiện được cấp giấy nhận phương tiện kèm mã QR để vận chuyển hàng hóa nội tỉnh, liên tỉnh. Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh dịch vụ vận tải đã được hướng dẫn và bắt buộc thực hiện quy định phòng, chống dịch Covid-19 trong vận tải hàng hóa đến/về từ các vùng có dịch Covid-19 đang lưu hành.

Mặc dù các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra xử lý và khởi tố nhiều lái xe vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định phòng chống dịch, thế nhưng, một số doanh nghiệp vẫn không chấp hành làm lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng. Do đó, UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu 7 huyện, thành phố và các cơ quan chức năng quản lý chặt hoạt động vận tải hàng hóa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tỉnh sẽ thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.

Hiện nay, toàn tỉnh Ninh Thuận có 1.500 tài xế và phụ xe được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Tuy nhiên, đây chưa phải là tấm lá chắn ngăn chặn hoàn toàn dịch Covid-19 xâm nhiễm, lây lan ra cộng đồng. Do đó, chính quyền địa phương, các ngành chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời mỗi doanh nghiệp, mỗi tài xế cần tuân thủ chặt chẽ quy định phòng, chống dịch covid-19 nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân, cho gia đình và cho cả cộng đồng.