Ngày 06 tháng 9 năm 2021, Tòa án nhân dân thành phố Phan Rang-Tháp Chàm đưa ra xét xử vụ án “Gây rối trật tự công cộng” đối với bị cáo Lê Thạch Giang cùng đồng phạm bị Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phan Rang-Tháp Chàm truy tố về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo Khoản 1, Điều 318 Bộ Luật hình sự 2015.

Nội dung vụ án: Do mâu thuẫn về đất đai với ông Hồ Tấn Phẩm là hàng xóm, sát cạnh nhà. Mặc dù đã được Tòa án nhân dân hai cấp xét xử và bản án đã có hiệu lực pháp luật, buộc bị cáo Lê Thạch Giang phải trả cho ông Hồ Tấn Phẩm 56m2 đất. Lợi dụng ông Hồ Tấn Phẩm không quản lý diện tích đất trên, gia đình bị cáo Lê Thạch Giang đã đập tường rào chiếm lại diện tích đất này.

Ông Hồ Tấn Phẩm đã báo công an đến lập biên bản để có cơ sở xử lý về hành vi đập phá tài sản. Khi lực lượng Công an cùng Viện kiểm sát khám nghiệm hiện trường, bị cáo Lê Thạch Giang cùng vợ (Võ Thị Tuyết Nhung) và hai con (Lê Thạch Giao và Lê Thạch Giao Hữu) đã xông vào cản trở lực lượng làm nhiệm vụ khám nghiệm hiện trường. Khi được lực lượng giải thích đang làm nhiệm vụ, bị cáo Lê Thạch Giang kích động vợ và hai con cầm 04 băng rôn có nội dung kích động, chửi bới lực lượng làm nhiệm vụ ra trước cổng Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận và phát trực tiếp lên mạng xã hội.

Hành vi của gia đình bị cáo Giang gây ách tắc giao thông cục bộ. Lực lượng làm nhiệm vụ tại UBND tỉnh đã giải thích nhưng bị cáo Giang và gia đình vẫn không chấp hành. Sau đó, lực lượng Công an đã xuống và mời gia đình bị cáo về trụ sở làm việc. Tại đây, vợ và hai con bị cáo đã thừa nhận hành vi sai trái của mình. Riêng bị cáo Lê Thạch Giang không thừa nhận hành vi của mình là sai.

Mâu thuẫn về đất đai, gây rối trật tự công cộng lãnh án 18 tháng tù
Toàn cảnh phiên tòa.

Tại phiên tòa, mặc dù đã được Hội đồng xét xử giải thích rõ các quy định pháp luật về hành vi của bị cáo nhưng bị cáo vẫn cho rằng hành vi của mình là đúng. Hành vi của bị cáo Giang là nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự tại địa phương, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lê Thạch Giang 18 tháng tù, bị cáo Võ Thị Tuyết Nhung 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (thời gian thử thách là 24 tháng), bị cáo Lê Thạch Giao và Lê Thạch Giao Hữu mỗi bị cáo 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (thời gian thử thách là 18 tháng).

Theo Toàn án nhân dân tỉnh Ninh Thuận.