Cùng với các giải pháp phòng, chống dịch, việc hỗ trợ công dân đang sinh sống, lao động và học tập tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam cũng được tỉnh đặt lên hàng đầu.

Một trong những giải pháp được triển khai là đón công dân trở về địa phương theo từng đợt và từng đối tượng ưu tiên. Cách làm này đã và đang nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân, nhất là các công dân đang sinh sống tại các vùng có dịch có nguyện vọng trở về địa phương. Nhiều gia đình có con em, người thân trở về đợt này rất phấn khởi, nhiều công dân chưa về trong đợt này cũng yên tâm ở lại.

Bà Nguyễn Thị Xuân, ở khu phố 1, phường Kinh Dinh, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận có con gái là chị Trần Lê Hải Thanh sống tại thành phố Hồ Chí Minh. Hơn 6 tháng nay, chị Thanh chỉ sống 1 mình vì chồng là Công an đang thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch. Chị Thanh đang ở thai kỳ 37 tuần, ít ngày nữa là sinh nở. Khi Tỉnh có chủ trương đón công dân Ninh Thuận về quê bà Xuân rất phấn khởi, tuy nhiên bà cũng không quên động viên 5 người thân của mình yên tâm ở lại thành phố Hồ Chí Minh chống dịch.

Người dân Ninh Thuận yên tâm thực hiện chủ trương 'ai ở đâu ở đấy'

Gia đình ông Nguyễn Viết Đôn ở khu phố 2, phường Phủ Hà, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận cũng đang ngóng chờ con 3 thành viên trong gia đình bị mắc kẹt tại thành phố Hồ Chí Minh trở về trong đợt này. Cách đây hơn 1 tháng, vợ ông Đôn vào thành phố Hồ Chí Minh khám bệnh, đồng thời chăm sóc con gái vừa sinh con. Tuy nhiên, khi dịch bệnh bùng phát, vợ và con và cháu ông mắc kẹt lại cho đến nay.

Để người dân nắm bắt thông tin và hiểu rõ, hiểu đúng về chủ trương đón công dân trở về quê của tỉnh, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Phan Rang – Tháp Chàm phối hợp với chính quyền địa phương đến từng địa bàn khu dân cư, vào từng gia đình có con em đang sinh sống, học tập và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh để kịp thời động viên, tuyên truyền. Tuy chưa thuộc đối tượng được về quê trong đợt này, nhưng tất cả đều cho rằng đây là một chủ trương mang tính nhân văn, nhân đạo và tạo hiệu ứng tốt đối với xã hội. Qua đó giúp mọi người yên tâm  yên tại chỗ, thực hiện nghiêm các quy định chống dịch của địa phương nơi cư trú.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang dần được kiểm soát, các địa phương này đang từng bước khôi phục sản xuất. Tiếp tục ở lại hay trở về địa phương là quyết định của mỗi người nhưng có một điều chắc chắn rằng khi Ninh Thuận đủ các điều kiện về cơ sở vật chất và năng lực tiếp nhận tỉnh sẽ dang rộng vòng tay đón những người con xa quê trở về. Còn giờ là lúc mỗi công dân tiếp tục thể hiện trách nhiệm của mình với quê hương bằng việc “ ai ở đâu ở đấy ”, yên tâm chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch tại địa phương nơi cư trú. Những người xa quê, ai ở đâu ở đấy cũng là cách làm để giúp quê hương Ninh Thuận sớm khống chế và đầy lùi dịch bệnh.