Tại Công văn số 6324/VPCP-KGVX, Văn phòng Chính phủ đã yêu cầu Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội, TP.HCM và tỉnh Bình Dương nghiên cứu phương án xem xét tổ chức cho người ở khu vực đông dân cư được đăng ký về quê theo nguyện vọng. Vậy người tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 được về quê không?

Hiện nay, nhiều tỉnh, thành vẫn đang giãn cách xã hội nên theo chỉ đạo của Thủ tướng, người dân vẫn không được tự ý về quê mà phải đăng ký với địa phương để các tỉnh, thành phối hợp với nhau, tổ chức được người về quê đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Mới đây, tại Công văn số 6324/VPCP-KGVX, Văn phòng Chính phủ đã yêu cầu Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội, TP.HCM và tỉnh Bình Dương:

Nghiên cứu phương án xem xét tổ chức cho người ở khu vực đông dân cư không đảm bảo yêu cầu giãn cách, cách ly theo quy định được đăng ký về quê theo nguyện vọng, trên cơ sở phối hợp chặt chẽ, khoa học, đồng bộ giữa các địa phương, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Do đó, tại thời điểm này, dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 hay chưa thì người dẫn vẫn không được tự ý về quê mà phải chờ chỉ đạo mới nhất của các cơ quan có thẩm quyền.

Riêng người dân đang “mắc kẹt” khu vực đông dân cư, không đảm bảo yêu cầu giãn cách, cách ly tại TP. Hà Nội, TP.HCM và Bình Dương có thể đăng ký về quê với cơ quan chức năng.

Ngoài ra, Sở Y tế TP. HCM vừa có Tờ trình gửi đến Ủy ban nhân dân TP.HCM, dự kiến việc sẽ thí điểm sử dụng Thẻ xanh Covid-19 cho các đối tượng trên địa bàn.

Theo đó, người đã tiêm đủ mũi với từng yêu cầu của từng loại vaccine (bảo đảm tiêm đủ thời gian quy định, đã xét nghiệm kháng nguyên định kỳ với môi trường làm việc) sẽ được “nới lỏng hoạt động” tùy vào tình hình diễn biến dịch với hai phương án sau đây:

Nếu Thành phố thực hiện Chỉ thị 15: Có thể được tham gia các hoạt động tại nơi công cộng, đi học, đi làm hoặc đi du lịch, đi công tác tại các tỉnh, thành (phải thực hiện nghiêm 5K và giữ khoảng cách 2m khi tiếp xúc trực tiếp)…

Nếu Thành phố thực hiện Chỉ thị 16: Có thể được tham gia các hoạt động nơi công cộng như siêu thị, bệnh viện, được đi học, đi làm…

Tuy nhiên, đây mới là đề xuất của Sở Y tế TP. HCM. Bởi vậy, hiện tại, người dân hãy theo dõi tình hình dịch bệnh cũng như các chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng, các địa phương…

Nói tóm lại, việc tiêm đủ hai mũi vaccine COVID-19 không phải là điều kiện để người dân có thể được về quê mà phải phụ thuộc vào kế hoạch đón người về quê cùng với sự phối hợp của các tỉnh, thành phố trên cả nước.