Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn thành phố Phan Rang - Tháp Chàm tiếp tục xảy ra các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đặc biệt là lừa đảo thông qua mạng Internet, mạng viễn thông.

Đối tượng hoạt động với những phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, lợi dụng lòng tin và sự thiếu hiểu biết của người sử dụng các trang mạng xã hội, mạng viễn thông đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Mặc dù các cơ quan chức năng thường xuyên tuyên truyền cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội, tuy nhiên, vẫn có nhiều người dân bị lừa với số tiền hàng chục triệu đồng.

Ninh Thuận: Cảnh giác với lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Ảnh minh họa.

Mới đây, vào lúc 08h00 ngày 01/9/2021, ông V.Đ.S, 1969, trú tại P. Phước Mỹ đến Công an phường trình báo nội dung: Vào ngày 31.8, ông S. nhận được 1 cuộc điện thoại của một người đàn ông tự xưng là làm tại ngân hàng Quân đội MB, nói sẽ hỗ trợ cho ông S. vay số tiền 300 triệu đồng với lãi xuất ưu đãi 0,5% một tháng và yêu cầu ông S. chứng minh được tiềm lực tài chính bằng cách chuyển số tiền 30 triệu đồng để giải ngân. Sau đó ông S. sử dụng app Banking chuyển số tiền 30 triệu đồng cho đối tượng.

Khoảng 10h32 ngày 01/9/2021, chị N.T.T.T, 1980, trú tại P. Tấn Tài, nhận được tin nhắn từ tài khoản messenger của em trai của chị T. đề nghị chuyển vào tài khoản của "Tran Van Nam - stk: 39810001037471- BIDV" số tiền 15 triệu đồng, thấy vậy chị T. đã chuyển tiền, tiếp đó tài khoản mesenger trên lại tiếp tục nói chuyển thêm số tiền 20 triệu đồng, chị T. tiếp tục chuyển, tổng 2 lần chuyển là 35 triệu đồng, hình thức chuyển là dùng app Banking chuyển trên điện thoại. Sau khi chuyển xong, chị Trân gọi cho em trai thì mới biết là tài khoản của em trai bị hack.

Công an tỉnh Ninh Thuận khuyến cáo người dân:

- Cảnh giác với các cuộc điện thoại từ số máy lạ, nhất là các số máy có đầu số nước ngoài; tuyệt đối không cung cấp số điện thoại cá nhân, thông tin cá nhân cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khi chưa biết họ là ai và sử dụng vào mục đích gì.

- Tuyệt đối không mua, bán, cho mượn giấy chứng minh thư nhân dân, tài khoản cá nhân, các loại thẻ tín dụng do ngân hàng cấp, phát. Không chuyển, nộp tiền vào bất kỳ tài khoản cá nhân, tổ chức nào khi chưa biết rõ họ là ai.

- Tuyệt đối không thực hiện các yêu cầu chuyển tiền thông qua tin nhắn của các trang mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Viber,… kể cả là của người thân, bạn bè. Cần gọi điện xác nhận nếu người nhận không nghe máy hoặc viện lý do không tiện nói chuyện thì kiên quyết không chuyển khoản để tránh trường hợp người thân, bạn bè bị hack tài khoản.

- Cảnh giác, thận trọng, xác minh kỹ thông tin khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền; chỉ thực hiện giao dịch trên các website chính thức của các tổ chức tài chính, ngân hàng. Tuyệt đối không cung cấp mã OTP cho người khác; hạn chế việc công khai ngày sinh, số căn cước công dân, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng trên không gian mạng. Các tài khoản công khai dùng để giao dịch online cần hạn chế số tiền dư quá lớn.

Theo Công an tỉnh Ninh Thuận.