UBND tỉnh Ninh Thuận vừa có văn bản yêu cầu các địa phương và sở, ngành liên quan khẩn trương xét nghiệm tầm soát với tỷ lệ từ 50% trở lên đối với người lao động ở huyện Ninh Phước đang làm việc tại các nhà máy, cơ sở sản xuất có số lượng lao động lớn.

Huyện Ninh Phước hiện đang là tâm dịch của tỉnh Ninh Thuận. Qua lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cộng đồng tại các khu vực đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện Ninh Phước, trong những ngày qua phát hiện nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2.

Ninh Thuận khẩn trương xét nghiệm tầm soát công nhân sinh sống ở huyện Ninh Phước
Lấy mẫu xét nghiệm tầm soát (Ảnh minh hoạ).

Để kịp thời đánh giá, kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong các nhà máy, cơ sở sản xuất từ số lao động đang sinh sống ở huyện Ninh Phước, UBND tỉnh Ninh Thuận giao Ban Quản lý khu công nghiệp tỉnh phối hợp với các địa phương và sở, ngành liên quan khẩn trương xét nghiệm tầm soát với tỷ lệ từ 50% trở lên đối với người lao động ở huyện Ninh Phước đang làm việc tại: Nhà máy Thông Thuận, xí nghiệp may Tiến Thuận, may Từ Tâm…

Trên cơ sở kết quả xét nghiệm tầm soát, đề xuất các biện pháp quản lý phù hợp số lao động ở các vùng nguy cơ đang làm việc tại các nhà máy, cơ sở sản xuất và báo cáo kết quả cho UBND tỉnh chậm nhất ngày 16/9.

UBND tỉnh Ninh Thuận cũng đề nghị Sở Y tế cùng các đơn vị liên quan tiến hành rà soát đánh giá nguy cơ của các khu dân cư trên địa bàn huyện Ninh Phước để đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo kịp thời hiệu quả, trình Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh trước ngày 18/9 để xem xét quyết định.

Hiện nay, các doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận được phép hoạt động trở lại với 100% công suất nhưng phải xây dựng kế hoạch phòng chống dịch và chịu trách nhiệm hoàn toàn về công tác phòng chống dịch của đơn vị mình trong suốt quá trình hoạt động.