Ninh Thuận có điều kiện khó khăn về tự nhiên, khí hậu, nhưng lại là lợi thế để sản xuất ra những sản phẩm nông sản đặc thù mang hương vị đậm đà của vùng đất nhiều nắng, gió như: nho, táo, măng tây, chăn nuôi gia súc, nuôi trồng thủy hải sản...

Thực hiện Đề án “Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2018-2020, định hướng đến 2030”, hiện nay, Ninh Thuận đã xây dựng được 69 sản phẩm OCOP cấp tỉnh, góp phần tạo động lực thúc đẩy Chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Công ty cổ phần Nắng và Gió Ninh Thuận ở xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn chuyên canh tác, chế biến các sản phẩm đặc thù của tỉnh như: nho, táo, nha đam… Với mục tiêu “Xây dựng đầu tư mô hình trang trại tổng hợp theo chuỗi hữu cơ organic gồm trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất và tái chế phân vi sinh khép kín từ phế phẩm nông nghiệp”, các sản phẩm của Công ty đều ứng dụng công nghệ cao từ công nghệ nhà màng, công nghệ tưới tiết kiệm Israel. Bên cạnh đó, công ty còn chọn sản phẩm dưa lưới chất lượng cao để nhân rộng và tiếp tục mở rộng diện tích. 03 sản phẩm của công ty được tỉnh đánh giá là sản phẩm OCOP tiềm năng 5 sao gồm: Dưa lưới, Táo mật và Nho xanh, các sản phẩm này được đánh giá cao ở chất lượng khi sản xuất đạt tiêu chuẩn Global Gap.

Ninh Thuận phát triển tiềm năng sản phẩm OCOP
Ninh Thuận phát triển tiềm năng sản phẩm OCOP.

Các sản phẩm của Công ty cổ phần Nắng và Gió còn được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh chấm điểm cao bởi tính kết nối cộng đồng. Đến nay, công ty đã giải quyết việc làm cho gần 200 lao động địa phương, trong đó, chủ yếu là lao động người Raglai với mức lương ổn định từ 4-5 triệu đồng/người/năm và hướng tới liên kết với nông dân địa phương để mở rộng diện tích sản xuất dưa lưới, đáp ứng đủ sản lượng xuất khẩu.

Trong bộ tiêu chí đánh giá sản phẩm OCOP, các tiêu chí đánh giá về sức mạnh cộng đồng và chất lượng sản phẩm là những tiêu chí quan trọng, trong đó, các sản phẩm sử dụng nguyên liệu và nhân lực tại địa phương, đạt tiêu chuẩn về độ an toàn, chất lượng, dinh dưỡng được đánh giá cao. Trong 69 sản phẩm OCOP cấp tỉnh, có 04 sản phẩm nước mắm của Nhà máy sản xuất nước mắm CaNa, huyện Thuận Nam được chấm điểm cao ở những tiêu chí này.

Sản phẩm nước mắm CaNa được sản xuất 100% từ nguồn nguyên liệu tại địa phương đạt chất lượng, lấy từ vùng biển Cà Ná với hàm lượng dinh dưỡng cao và muối tinh khiết có hàm lượng iot cao, được phối trộn theo công thức truyền thống ủ chượp trong điều kiện khí hậu nắng nóng nhất cả nước đã tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng mà không nơi nào có thể so sánh được. Với phương pháp ủ chượp truyền thống, cùng hệ thống nhà xưởng hiện đại và công nghệ sản xuất tiên tiến, đảm bảo các tiêu chí, tiêu chuẩn quốc tế, sản phẩm nước mắm truyền thống Cana 35 độ đạm và Cana 45 độ đạm của Công ty được đánh giá là sản phẩm tiềm năng 5 sao.

Đến nay, tỉnh Ninh Thuận đã xây dựng được 69 sản phẩm OCOP cấp tỉnh, trong đó, có 61 sản phẩm đạt từ 3 đến 4 sao và 8 sản phẩm đạt tiềm năng 5 sao. Tiềm năng phát triển sản xuất từ các sản phẩm đặc thù của các địa phương trên địa bàn tỉnh còn rất lớn. Để tiếp tục phát huy giá trị các sản phẩm đặc thù, Ban Phát triển sản phẩm OCOP và đặc thù tỉnh sẽ tiến hành xây dựng Dự án và đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm OCOP tỉnh; hỗ trợ thực hiện các đề tài, dự án khoa học - công nghệ phục vụ phát triển sản phẩm OCOP; xây dựng website OCOP Ninh Thuận. Đẩy mạnh công tác tư vấn, hỗ trợ thành lập các hợp tác xã, doanh nghiệp; nâng cấp, cơ cấu lại các tổ chức kinh tế tham gia OCOP bằng cách hoàn thiện hệ thống tổ chức và sản xuất, kinh doanh...

Ninh Thuận có nhiều sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, du lịch đặc trưng. Với sự quan tâm hỗ trợ của các ngành, địa phương cùng nỗ lực vượt khó, sáng tạo của các doanh nghiệp, hợp tác xã và từ chính người nông dân trên địa bàn tỉnh trong việc phát triển các sản phẩm đặc thù trở thành các sản phẩm OCOP sẽ góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân, tạo động lực quan trọng để sản phẩm OCOP Ninh Thuận thực sự có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.