Trong đợt dịch lần thứ 4 này, Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm và huyện Ninh Phước, Ninh Thuận là 2 địa phương có số ca mắc Covid-19 nhiều nhất và cũng là các địa phương liên tục gia tăng các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Trong những ngày qua, khi một số ổ dịch mới được phát hiện, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm và huyện Ninh Phước đang nỗ lực đẩy nhanh việc xét nghiệm trên diện rộng để sàng lọc, bóc tách khẩn cấp F0 ra khỏi cộng đồng, tiếp tục mở rộng “vùng xanh” để sớm trở lại cuộc sống bình thường mới.

Phường Đông Hải, có 24.000 dân, là địa phương có dân số đông nhất của thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận. Sau một thời gian dài nỗ lực bảo vệ “vùng xanh”, mới đây, địa phương này đã phát hiện ổ dịch Covid-19. Sau khi thực hiện khoanh vùng phong tỏa, cách ly, phường Đông Hải đã nhanh chóng thực hiện xét nghiệm trên diện rộng toàn phường với 4.500 mẫu. Kết quả có 3 ca mắc Covid-19 và 5 ca nghi nhiễm. Ngay trong sáng ngày 24/9/2021, Phường Đông Hải cũng đã hoàn thành xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 tại Cảng cá Đông Hải với 500 mẫu.

Ninh Thuận: Tp. Phan Rang – Tháp Chàm nỗ lực bóc tách các ca F0 ra cộng đồng
TP. Phan Rang – Tháp Chàm và huyện Ninh Phước, Ninh Thuận nỗ lực bóc tách các ca F0 ra cộng đồng.

Xác định việc phát hiện sớm các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng là việc làm quan trọng để kịp thời truy vết, khoanh vùng nguy cơ, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận đã mở rộng tầm soát trên diện rộng để có những biện pháp thích ứng theo từng địa bàn. Bên cạnh đó, thành phố đang tích cực tuyên truyền, vận động toàn dân cùng tham gia chống dịch với phương châm “bảo vệ vùng xanh - chặt bên trong, kiểm soát tốt bên ngoài”.

Để nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, huyện Ninh Phước, Ninh Thuận cũng đã triển khai việc tầm soát SARS-CoV-2 trên địa bàn toàn huyện, nhất là các ổ dịch mới phát sinh trong cộng đồng.

Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm và huyện Ninh Phước, Ninh Thuận đang  tập trung huy và huy động các lực lượng để sàn lọc, bóc tách cho bằng được các ca f0 trong cộng đồng, đồng thời khoanh vùng các ổ dịch trong một thời gian sớm nhất. Sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các xã , phường thị trấn ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm và huyện Ninh Phước chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ là sự hợp tác, chung sức, đồng lòng của mỗi người dân. Khi mỗi xã, phường thị trấn là một pháo đài, khi mỗi người dân là một chiến sĩ, ai cũng tự giác, trách nhiệm bảo vệ, phòng bệnh cho bản thân, cho cộng đồng, tuân thủ khuyến cáo 5K, ai ở đâu ở đấy, thay đổi tập quán sinh hoạt hàng ngày, đây là điều kiện cần và đủ để TP.PR-TC và huyện Ninh Phước sớm khống chế và đẩy lùi dịch bệnh.