Sau khi Báo Dân trí phản ánh về những khó khăn, vất vả mà các hộ lý chăm sóc bệnh nhân F0 tại tuyến huyện ở Ninh Thuận, nhiều nhà hảo tâm đã đến thăm hỏi, người tặng cân gạo, ly chè, chai nước mát...

Chị Huỳnh Thị Kim Oanh, hộ lý tại Trung tâm y tế (TTYT) huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận nói, chị và các đồng nghiệp xúc động lắm! Không nghĩ các chị lại được nhiều người quan tâm như vậy.

Chị Oanh là nhân vật trong bài: "Nữ hộ lý chăm sóc bệnh nhân F0: Trong nhà không còn cân gạo", đã được Báo điện tử Dân trí phản ánh trước đó về những khó khăn trong cuộc sống mà gia đình chị phải đối diện.

Nữ hộ lý chăm sóc bệnh nhân F0: Không nghĩ được nhiều người quan tâm vậy!
Những chị hộ lý ở các TTYT tuyến huyện ở Ninh Thuận được nhiều nhà hảo tâm đến động viên, hỗ trợ bằng những món quà chất chứa tình cảm.

Nữ hộ lý này kể, dù nhà mình ở tận trong rẫy xa xôi nhưng nhà hảo tâm vẫn liên hệ địa phương về tận nhà tặng chị 10 kg gạo. Nhận 10kg gạo xong, chị Oanh lại chia cho hàng xóm... vì họ còn khổ hơn mình.

Chị kể tiếp, có nhà hảo tâm ở địa phương tặng chị 1000.000 đồng, ban đầu chị không dám nhận nhưng rồi nghĩ đến các đồng nghiệp khác còn nhiều khó khăn, nên chị quyết định nhận, rồi đem lên cơ quan chia đều cho 5 hộ lý khác.

"Những lần được giúp đỡ 100.000 - 200.000 đồng, tôi gom lại rồi mang tới chia đều cho các hộ lý khác trong cơ quan. Mỗi người một ít mà ai cũng vui, không thể giữ lấy một mình", chị Oanh chia sẻ.

Nữ hộ lý chăm sóc bệnh nhân F0: Không nghĩ được nhiều người quan tâm vậy!
Chị Oanh tâm sự rất ngại lên báo và hiếm khi chụp hình, nhưng chị muốn mọi người hiểu hơn về công việc vất vả, khó khăn của mình và đồng nghiệp.

Các hộ lý ở TTYT huyện Ninh Hải cũng như các TTYT tuyến huyện ở tỉnh Ninh Thuận đều được các nhà hảo tâm đến thăm, tặng quà ủng hộ sau khi công việc vất vả của các chị được báo chí phản ánh.

Các món quà chủ yếu gồm: gạo, nhu yếu phẩm dùng hàng ngày. Có nhà hảo tâm ủng hộ khẩu trang, kính chắn giọt bắn, dung dịch sát khuẩn. Có người ngày ngày nấu chè, nấu nước mát, trà sữa… tặng các chị hộ lý dùng để giải nhiệt trong mùa nắng nóng khắc nghiệt ở Ninh Thuận.

Chị Lê Thị Nhật Lai (ngụ tại TP Phan Rang - Tháp Chàm) - một nhà hảo tâm chia sẻ, bản thân chỉ có chút quà tặng các chị hộ lý, hy vọng việc làm ấy có thể giúp các chị ấm lòng, tiếp tục yên tâm làm việc nơi tuyến đầu.

Nữ hộ lý chăm sóc bệnh nhân F0: Không nghĩ được nhiều người quan tâm vậy!
Có người bỏ công sức nấu hàng trăm chai nước mát đem tặng cho nhân viên y tế mỗi ngày.

Nữ hộ lý chăm sóc bệnh nhân F0: Không nghĩ được nhiều người quan tâm vậy!
Món quà có khi là túi gạo và ít nhu yếu phẩm.

Chị Lê Thị Bảo Nhung, hộ lý tại TTYT huyện Ninh Hải (tỉnh Ninh Thuận) tâm sự: "Mấy ngày qua được nhiều nhà hảo tâm chia sẻ, những món quà đôi khi chỉ là túi gạo hay ly nước, nhưng tình cảm đó của bà con khiến các hộ lý xúc động lắm! Các chị thấy mình được quan tâm, công việc của mình được trân trọng, xã hội công nhận".

Chị Nhung cho biết công việc của hộ lý là hàng ngày phải dọn dẹp, hỗ trợ chăm sóc các bệnh nhân F0. Cả tháng nay trực ở cơ quan không được về nhà nhưng chị  và các đồng nghiệp vẫn cố gắng hết sức để cùng tất cả mọi người giành giật lại sự sống cho bệnh nhân. Khi bạn đọc chưa biết đến nỗi vất vả, nhọc nhằn của hộ lý, các chị vẫn nỗ lực hết sức để chăm sóc F0.

"Dịch giã thế này ai cũng khổ, chị em động viên nhau cố gắng làm tốt công việc của mình. Nghĩ việc của mình nhỏ bé, nên khi nhận được sự quan tâm của nhiều người, chị em hộ lý rất bất ngờ. Chẳng ai nghĩ mọi người lại cảm thông, quan tâm nhiều như thế", chị Nhung chia sẻ: Chị em hộ lý vui mừng ghê lắm, phấn chấn vì biết có nhiều người cảm thông với công việc của mình nên tinh thần thoải mái, có động lực phục vụ F0 tốt hơn.

Nữ hộ lý chăm sóc bệnh nhân F0: Không nghĩ được nhiều người quan tâm vậy!
Có khi chỉ là những ly chè giải nhiệt trong những ngày hè nắng nóng, các chị đều thấy vui vì được mọi người quan tâm.

Bác sĩ Trần Văn Hương, Giám đốc TTYT huyện Ninh Hải bày tỏ trăn trở trước sự vất vả của chị em hộ lý trong mùa dịch, khi mà mức lương của họ còn khá thấp, nhiều chị gia cảnh khó khăn. 

"Nhận được sự đồng cảm, động viên của bà con trong lúc khó khăn này, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức mình để phục vụ việc chăm sóc sức khỏe của nhân dân" - bác sĩ Hương nói và chia sẻ, ông rất tự hào vì nhân viên của mình luôn đoàn kết, san sẻ cho nhau trong những lúc khó khăn nhất, không ai muốn giành phần hơn về mình.

Nữ hộ lý chăm sóc bệnh nhân F0: Không nghĩ được nhiều người quan tâm vậy!
Sự quan tâm và cảm thông của người dân luôn là món quà quý giá đối với các nhân viên y tế lúc này.