Từ ngày 23/09/2021-10/10/2021 TP.Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận sẽ huy động nhân lực lấy hơn 61 ngàn mẫu xét nghiệm tầm soát dịch Covid-19 để bóc tách các F0 ra khỏi cộng đồng, quyết tâm không để dịch lây lan rộng trong cộng đồng.

Tuy nhiên, Bên cạnh sự quyết tâm, quyết liệt của cả hệ thống chính trị thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, lúc này việc thu hẹp các vùng nguy cơ ở Thành phố phụ thuộc rất nhiều vào ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân.

Hiện nay, toàn bộ các thôn, khu phố trên địa bàn thành phố Phan Rang - Tháp Chàm đang triển khai xét nghiệm, tầm soát dịch Covid-19. Mọi người ai cũng có chung nhận định: xét nghiệm tầm soát chỉ chủ động kiểm soát dịch tại cộng đồng, còn muốn ngăn chặn dịch bệnh triệt để thì ý thức của từng người dân là điều quan trọng nhất.

Ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân là lá chắn vững chắc ngăn chặn dịch Covid-19
Cơ quan y tế đang lấy mẫu xét nghiệm của người dân. Ảnh: NTV.

Nhiều gia đình ở thành phố Phan Rang - Tháp Chàm đã thay đổi thói quen sinh hoạt để chủ động phòng, chống dịch Covid-19. Từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát đến nay, gia đình anh Trương Quang Thành ở khu phố 6, phường Phước Mỹ, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận đã thay đổi hẳn thói quen sinh hoạt. Khẩu trang, dung dịch khử khuẩn, tấm chắn giọt bắn là vật dụng không thể thiếu trong gia đình. Thực phẩm chỉ mua 1 lần để dùng cho cả tuần. Anh từ chối tất cả các cuộc gặp mặt với bạn bè, người thân.

Không chỉ thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày, nhiều cá nhân còn tình nguyện tham gia kiểm soát người lạ ra vào địa phương, nhắc nhỡ mọi người chấp hành nghiêm các biện pháp phòng dịch. 

Cá nhân, gia đình không thể an toàn nếu cộng đồng chưa an toàn. Và ngược lại cộng đồng chưa an toàn thì cá nhân, gia đình không thể an toàn. Do vậy, mỗi người cần nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày, chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Bởi, khi mỗi người đều ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng sẽ tạo ra “lá chắn” ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.