Huyện Ninh Sơn và Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận là những địa phương có diện tích rộng, xa trung tâm nên khi cháy nổ xảy ra việc ứng phó của lực lượng chữa cháy gặp nhiều khó khăn. Để rút ngắn thời gian đến điểm cháy, kịp thời chữa cháy khi hỏa hoạn xảy ra trên địa bàn, Đội cảnh sát PCCC & cứu nạn cứu hộ khu vực Ninh Sơn – Bác Ái được thành lập.

Đầu năm 2019, chợ Quảng Sơn thuộc địa bàn thôn Triệu Phong, xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn dữ dội. Trước đó, một vụ cháy tại chợ Tân Sơn, thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn cũng gây thiệt hại lớn về tài sản cho bà con tiểu thương.

Ông Nguyễn Ngọc Kỳ, Trưởng Ban Quản lý chợ Quảng Sơn, xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn, người tham gia chữa cháy tại chợ Quảng Sơn 2 năm trước cho biết, khi cháy xảy ra, công tác chữa cháy tại chỗ rất khó khăn do phương tiện cũng như con người không đáp ứng, chủ yếu trông chờ vào lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp. Tuy nhiên do quãng đường di chuyển xa, khi lực lượng chữa cháy của Công an tỉnh đến nơi thì đã muộn. Do vậy, khi Công an tỉnh thành lập Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ khu vực Ninh Sơn - Bác Ái, ông cũng như nhiều người dân trên địa bàn huyện Ninh Sơn rất phấn khởi.

Giải quyết nỗi lo về cháy nổ trên địa bàn hai huyện Ninh Sơn và Bác Ái

Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ khu vực Ninh Sơn - Bác Ái trực thuộc Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh, có 14 cán bộ, chiến sĩ, 1 lãnh đạo chỉ đạo trực tiếp. Từ khi đi vào hoạt đến nay, các thành viên trong đội đã vận động, tuyên truyền nhân dân tích cực tham gia phong trào “ toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy ”. Đồng thời thường xuyên nhắc nhở, kiểm tra, hướng dẫn các doanh nghiệp, người dân các kiến thức cơ bản và phương án cứu nạn cứu hộ khi cháy nổ xảy ra.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh, trong 9 tháng năm 2021, khu vực Ninh Sơn - Bác Ái không xảy ra vụ cháy nào. Kết quả trên có phần đóng góp của Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Khu vực Ninh Sơn – Bác Ái.

Những thiệt hại và hệ lụy do cháy nổ là không lường trước được, vì vậy việc thành lập và đi vào hoạt động của Đội Cảnh sát PCCC & cứu nạn cứu hộ Ninh Sơn- Bác Ái đã giúp người dân hai huyện Ninh Sơn và Bác Ái ý thức hơn, chủ động hơn, kịp thời hơn trong công tác phòng cháy chữa cháy, đồng thời hạn chế thấp nhất những thiệt hại khi cháy nổ xảy ra