Những người đã tiêm 2 mũi vaccine từ phía Nam trở về Ninh Thuận sẽ thực hiện theo dõi sức khỏe 7 ngày tại nhà dưới sự giám sát chặt chẽ của địa phương theo quy định của Bộ Y tế.

Người tiêm 2 mũi vaccine sẽ không phải cách ly tập trung khi về Ninh Thuận
Từ đầu tháng 10, Ninh Thuận đã tiếp đón 4.900 công dân trở về quê. Ảnh: Huỳnh Hải.

Chiều 6.10, tại cuộc họp báo tình hình kinh tế, xã hội quý III/2021, ông Trần Quốc Nam - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận - cho biết địa phương đã tiếp nhận 4.900 công dân trở về từ các tỉnh phía Nam trong 5 ngày đầu tháng 10.

Đặc biệt, khoảng 3.200 công dân Ninh Thuận đã trở về quê trong tối 2.10. Tỉnh đã khẩn trương bố trí lực lượng phối hợp dẫn đường, phân bổ người dân về các huyện an toàn.

Theo thống kê, có khoảng 30.000 công dân Ninh Thuận sinh sống và làm việc tại các tỉnh phía Nam, tập trung đông nhất tại Đồng Nai, TPHCM. Đợt dịch thứ 4 bùng phát đến nay, UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức đưa về, đón tiếp khoảng 15.000 công dân. 

Ông Trần Quốc Nam cho biết tỉnh có 47 khu cách y tập trung có khả năng tiếp đón 5.600 người. Hiện chỉ còn khả năng tiếp nhận khoảng 700 người tuy nhiên dự đoán sắp tới sẽ có khoảng 10.000 công dân tiếp tục về quê.

Trước tình hình này, tỉnh đã giao các địa phương tiếp tục kích hoạt các khu cách ly tập trung như các trường học đến khi không còn cơ sở nào có thể sử dụng. Mục tiêu là toàn bộ người dân sẽ được cách ly phòng chống dịch an toàn, không bị động.

"Chúng tôi cố gắng đưa bà con trở về quê vào các khu cách ly tập trung phòng chống dịch tuyệt đối an toàn", ông Trần Quốc Nam khẳng định.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Lê Vũ Chương - Giám đốc Sở Y tế Ninh Thuận - cho biết những người dân về từ các tỉnh phía Nam chưa tiêm vaccine sẽ được cách ly tập trung 14 ngày.

Người tiêm 2 mũi vaccine sẽ không phải cách ly tập trung khi về Ninh Thuận
Giám đốc Sở Y tế Ninh Thuận Lê Vũ Chương cho biết người tiêm 2 mũi vaccine sẽ theo dõi sức khỏe tại nhà khi về Ninh Thuận. Ảnh: Huỳnh Hải.

Đối với những người đã được tiêm 2 mũi vaccine sẽ theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày dưới sự giám sát chặt chẽ của địa phương. Ngành Y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày 1 và 7 để sớm phát hiện nếu mắc COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế.