Tỉnh Ninh Thuận đang đẩy mạnh thực hiện tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 cho người dân trong tỉnh, phấn đấu đến tháng 4/2022 có 92% dân số từ 18 tuổi trở lên (khoảng 401.680 người) được tiêm vaccine.

Ninh Thuận đẩy mạnh tiêm chủng để tăng hiệu quả phòng, chống dịch
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận thực hiện tiêm phòng dịch cho các đối tượng theo Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Nhằm ngăn chặn và sớm đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ an toàn sức khỏe của người dân, tỉnh Ninh Thuận đang đẩy mạnh thực hiện tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 cho người dân trong tỉnh, phấn đấu đến tháng 4/2022 có 92% dân số từ 18 tuổi trở lên (khoảng 401.680 người) được tiêm vaccine phòng dịch.

Đây là giải pháp cấp thiết và quan trọng để tỉnh có cơ sở mở cửa khôi phục phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian tới.

Để kịp thời tiếp nhận, triển khai tiêm chủng với các loại vaccine phòng COVID-19 khác nhau, số lượng lớn và sự tham gia của nhiều đối tượng để nhanh chóng tăng tỷ lệ bao phủ, tỷ lệ sử dụng vaccine và đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận đề nghị Sở Y tế phân bổ kịp thời vaccine ngay sau khi tiếp nhận cho các cơ sở và các địa phương thực hiện tiêm chủng. Việc phân bổ vaccine phải chi tiết cho từng nhóm đối tượng và từng địa phương để phục vụ công tác kiểm tra, giám sát.

Ngoài ra, Sở Y tế cần huy động tối đa lực lượng tham gia tiêm chủng, bao gồm cả y tế nhà nước và tư nhân, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành; đồng thời kích hoạt đưa vào hoạt động tất cả các điểm tiêm chủng đã được phê duyệt theo kế hoạch tiêm vaccine của tỉnh (74 điểm tiêm); tổ chức tiêm tại các cơ sở cố định và tiêm lưu động.

Việc tiêm chủng phòng dịch COVD-19 phải thực hiện đúng quy trình, đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận tiện nhất cho người dân trên tinh thần bảo đảm an toàn, không để dịch bệnh lây lan; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc đăng ký, gửi thông tin mời tiêm chủng và cập nhật kết quả tiêm lên phần mềm quản lý quốc gia.

Sở Y tế phối hợp với chính quyền các địa phương chỉ đạo, quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là tuyến cơ sở thực hiện đúng quy định về tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, không được thu phí tiêm chủng hay bất kỳ biểu hiện trục lợi nào trong việc tiêm chủng vaccine phòng dịch cho người dân; tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai tiêm chủng của các cơ sở y tế, điểm tiêm chủng để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật.

Tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ công tác tiêm chủng vaccine phòng dịch COVID-19 theo tinh thần “Tiêm vaccine phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng,” vận động người dân sử dụng ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” để quản lý hoạt động tiêm chủng cá nhân…

Ông Trần Quốc Nam, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Thuận cho biết thời gian qua, tỉnh Ninh Thuận đã khoanh vùng, hạn chế được sự lây lan của dịch trong từng thời điểm, trong giai đoạn nhất định. Tuy nhiên, dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp và khó lường, còn nhiều yếu tố rủi ro; đặc biệt là tỷ lệ tiêm vaccine của tỉnh còn ở mức thấp so với một số tỉnh trong khu vực, số người được tiêm chủng ít nhất 1 mũi chỉ khoảng 33%. Đây là khó khăn để tỉnh Ninh Thuận thực hiện công tác phòng, chống dịch và mở cửa kinh tế theo chỉ đạo chung của Thủ tướng Chính phủ.

Để khắc phục khó khăn trên, tỉnh Ninh Thuận quyết tâm hạn chế dịch bệnh xảy ra và mong muốn Chính phủ, Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ cho Ninh Thuận nhiều vaccine hơn để thực hiện tốt công tác tiêm phòng dịch bệnh, từng bước khôi phục lại sản xuất, ổn định đời sống, tạo công ăn, việc làm cho người dân.

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận Lê Vũ Chương, đến ngày 7/10, tỉnh tiếp nhận 223.330 liều vaccine. Toàn tỉnh có 141.757 người đã tiêm vaccine phòng dịch COVID-19, đạt khoảng 33% so với tổng số dân cần tiêm; trong đó số người đã tiêm đủ 2 mũi là 45.846 người, số người đã tiêm mũi 1 là 95.911 người.

Trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, toàn tỉnh có 1.052 bệnh nhân mắc COVID-19; trong đó có 14 người tử vong do có nhiều bệnh lý nền, có 828 bệnh nhân khỏi bệnh, chuyển về cách ly tại nhà 14 ngày theo quy định và hiện còn 210 ca đang điều trị tại các cơ sở y tế.