Bác Ái là huyện miền núi của tỉnh Ninh Thuận. Đây là địa phương có 95% đồng bào Raglai sinh sống, địa bàn rộng, nhiều sông, suối có độ dốc lớn, thường xảy ra lũ ống, lũ quét vào mùa mưa.

Để chủ động phòng, chống mưa lũ, giảm thiểu thiệt hại do bão lũ gây ra, ngay từ đầu mùa mưa, huyện Bác Ái đã triển khai phương án phòng, chống lụt bão rất cụ thể.

Khu vực thôn Suối Lở, xã Phước Thành, huyện Bác Ái nơi có ngọn núi Ma Nai, cao khoảng 1.000m so với mặt nước biển, có vết nứt dài khoảng 1km, với chiều rộng từ 1,8-2m. Đây là nơi thường xảy ra sạt lở đất khi mưa lớn kéo dài. Để đảm bảo an toàn cho người dân, Ủy ban nhân dân huyện Bác Ái đã xây dựng khu tái định cư để di dời người dân về nơi ở an toàn và cấp cho mỗi hộ 1ha đất để sản xuất, thế nhưng, hiện vẫn còn nhiều hộ sinh sống trong khu vực nguy hiểm.

Ninh Thuận: Huyện Bác Ái sẵn sàng các phương án phòng, chống mưa lũ năm 2021
Huyện Bác Ai, Ninh Thuận chống mưa lũ.

Nguyên nhân người dân vẫn còn sống trong khu vực nguy hiểm là do nhà tái định cư được cấp theo hộ gia đình, nhưng khi con cái lập gia đình đông người chật chội, nên bà con lại quay về rẫy cũ dưới chân núi sinh sống và sản xuất. Hiện còn 10 hộ với 40 khẩu đang ở khu vực có nguy cơ sạt lở cao.

Hiện nay, huyện Bác Ái đã xác định những khu vực thường xảy ra sạt lở, lũ ống, lũ quét, dông sét để có phương án di dời bà con đến nơi an toàn, nhất là 10 hộ dân đang sinh sống dưới chân núi Ma Nai.

Do địa hình phức tạp, bị chia cắt bởi nhiều sông, suối nên mỗi mùa mưa lũ đi qua địa phương đều bị thiệt hại về người, chủ yếu là do người dân không chấp hành các khuyến cáo, thông báo từ các cấp chính quyền. Khi xảy ra mưa lũ, gió lốc, nhiều người dân vẫn tự ý lên rẫy, qua các sông suối, đến gần hồ, đập… Mùa mưa bão đã đến, bên cạnh những phương án phòng, chống mưa, lũ…địa phương cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nâng cao ý thức, nhằm hạn chế những thiệt hại do mưa lũ gây ra.