Từ hai giống ban đầu là nho và táo Ninh Thuận, sau 2 năm, khu vườn sân thượng của gia đình anh Thịnh đã được phủ kín bởi hàng chục loại rau, cây ăn trái khác nhau.

Anh Huỳnh Đình Thịnh (SN 1989, sống ở Hội An) từng làm việc trong ngành du lịch. Từ đầu năm 2019, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công việc bị trì trệ, anh có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn nên tham gia các hội nhóm trên mạng để tham khảo và học hỏi kiến thức làm vườn, trồng cây trên sân thượng.

Thất nghiệp vì dịch, 8X làm vườn, trồng dưa, thu hoạch cả tạ ở Hội An
Ban đầu do chưa có kinh nghiệm, anh Thịnh chỉ thử sức trồng nho và táo Ninh Thuận. Đây là hai giống cây phù hợp với điều kiện thời tiết nhiều nắng gắt ở Hội An nên việc chăm sóc cũng thuận tiện và dễ dàng. Sau 4 tháng, gia chủ thu hoạch được lứa nho đầu tiên, quả chín có vị ngọt đậm.

Thấy nho phát triển thuận lợi trên sân thượng, chủ nhân khu vườn mạnh dạn trồng thêm nhiều loại khác như nho đỏ, nho móng tay, nho xanh, nho anden và cả táo. Tuy nhiên, vào vụ, cây sai trĩu quả nhưng rất lâu chín. Chưa kể khu vực sinh sống thường xuyên gặp mưa bão nên quả rụng nhiều, không đạt chất lượng như mong muốn.

Thời điểm trào lưu trồng dưa lưới "trên nóc nhà" nở rộ, anh Thịnh tò mò và quyết định chinh phục giống cây ưa nắng, đòi hỏi quá trình chăm sóc kỳ công nhưng giàu giá trị dinh dưỡng này.

Anh bố trí 10 thùng xốp, thử trồng với khoảng 20 hạt giống dưa TL3. Thời gian đầu, gia chủ chưa hiểu kỹ về đặc tính, các bệnh thường gặp ở dưa nên một số cây bị héo và chết. Với những cây đậu quả, anh áp dụng đúng kiến thức và quy trình học được từ trên mạng, bón bằng các loại phân hữu cơ như phân trùn quế và đạm bánh dầu, trứng sữa,...

Vụ đầu, anh trồng thành công một nửa, thu được 10 quả với trọng lượng đạt từ 1-1,5kg, trái to nhất nặng 1,8kg. Dưa chín đã đạt độ ngọt nhưng vỏ còn dày.

Qua vài vụ thu hoạch, anh tiếp tục đầu tư tìm hiểu và trồng thêm nhiều giống dưa mới như Honey Red, Kim Long, dưa lưới For You, To Love,... và cả dưa lê Hàn Quốc.

Để cây sinh trưởng khỏe mạnh, anh chú ý làm giá thể tơi xốp, thoát nước tốt và đủ dinh dưỡng, giúp bộ rễ phát triển, phòng ngừa được tình trạng nấm bệnh ở cây.

Mỗi gốc cây được bố trí cách nhau tối thiểu từ 35-40cm, đặt ở nơi nhiều nắng để cây có đủ không gian và đón được ánh sáng mặt trời ít nhất 6 tiếng/ngày.

Tùy từng giai đoạn phát triển mà gia chủ sử dụng các loại phân bón khác nhau, bổ sung dinh dưỡng cho cây. Khi mới ươm hạt, cây nảy hai lá mầm thì chỉ cần tưới nước. Giai đoạn cây thụ phấn, anh Thịnh chọn lựa cẩn thận và quyết định xem để dưa đậu quả ở nhánh nào thì tốt cho cây.

"Thường thì dưa lưới được thụ từ chèo lá thứ 9 đến 13. Đây là những chèo có thể cho ra trái đạt chất lượng nhất. Giai đoạn hoa cái đậu quả cũng là thời điểm quyết định trọng lượng dưa. Lúc này, mình cần xác định bổ sung gì để quả được to và ngọt.

Ví dụ như bón thêm đạm từ bánh dầu, đỗ tương, trứng sữa,... với hàm lượng tăng theo ngày sau khi hoa thụ phấn. Sau đó bổ sung cả canxi và kali bằng vôi, dịch chuối, rong biển để cây có đủ dinh dưỡng nuôi trái, cho năng suất cao", chủ nhân khu vườn chia sẻ kinh nghiệm trồng dưa sân thượng.

Tùy từng giai đoạn mà ông bố trẻ cũng phân bổ thời gian hợp lý để lên vườn, chăm cây. Giai đoạn cây bắt đầu thụ phấn, anh chú ý theo dõi hơn, thậm chí chăm sóc dưa cả khi trời tối.

Từ 20 cây ban đầu, khu vườn đã được phủ kín với 100 gốc dưa các loại. Trung bình mỗi vụ, anh Thịnh thu được hơn 1 tạ dưa, vừa để ăn, vừa để biếu người thân, bạn bè và hàng xóm.

Để tận dụng tối đa diện tích sân thượng và có nguồn thực phẩm đa dạng cung cấp cho cả gia đình, anh còn trồng bổ sung nhiều loại rau như cải kale, xà lách, cà chua,... hay cây ăn trái gồm mận, ổi, cóc, lựu đỏ Ấn Độ, táo, sung Mỹ.

Hiện trong vườn có hơn 50 cây cà chua với nhiều giống khác nhau, vài loại sung Mỹ và hơn 50 gốc dâu tây. Đây là ba giống cây thích hợp trồng vào giai đoạn chuyển từ mùa thu sang mùa đông.

Sau hơn 2 năm làm vườn sân thượng, anh Thịnh không chỉ chủ động được nguồn rau trái sạch hàng ngày mà còn tạo không gian thư giãn tại gia, giúp giải tỏa tinh thần, nhất là trong mùa dịch. Các con anh cũng hào hứng, thích thú khi được vui chơi trên vườn, khám phá cây cối.