Với mỗi người dân Việt Nam, thú chơi cây kiểng ngày Tết đã trở thành nét đẹp gắn với bản sắc văn hóa dân tộc. Nắm bắt nhu cầu này, các nhà vườn trồng nho kiểng tại Ninh Thuận đang tất bật chăm sóc và chuẩn bị hàng nghìn chậu cây với nhiều kiểu dáng mới lạ để đưa ra thị trường vào dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 sắp tới.

Mới lạ…… độc đáo….. nho kiểng Ninh Thuận được người tiêu dùng cả nước ưa chuộng, nhất là vào dịp Tết đến, Xuân về.Nhận định nho kiểng sẽ “hút hàng” vào dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, ông Nguyễn Thường Lang ở phường Mỹ Hải, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận đã chuẩn bị hơn 400 chậu nho kiểng để tung ra thị trường.

Ông Nguyễn Thường Lang ở phường Mỹ Hải, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận chăm sóc vườn nho kiểng.
Ông Nguyễn Thường Lang ở phường Mỹ Hải, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận chăm sóc vườn nho kiểng.

Với kinh nghiệm trồng nho lâu năm, ông đã cho nho kiểng ra hoa, đậu trái và chín đúng Tết. Đến nay, những chậu nho kiểng này đã được các cơ sở, đại lý cây cảnh trong và ngoài tỉnh đặt hàng.Năm nay mưa nhiều, làm ảnh hưởng đến việc ra hoa, đậu quả của nhiều vườn nho kiểng ở Ninh Thuận. Tuy nhiên, nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật và trồng trong nhà có mái che nên nho kiểng của gia đình ông Nguyễn Thường Lang vẫn sinh trưởng tốt, mỗi chậu có từ 5 chùm nho trở lên, nhìn rất đẹp mắt.

Tùy vào thế cây, thời gian trồng, số lượng chùm quả, mỗi chậu nho kiểng có giá từ vài trăm nghìn đến hàng triệu đồng. Ngoài những giống nho kiểng truyền thống, như: Nho đỏ Red Cardinal, nho xanh NH 01-48, nho ba màu NH 01-152, năm nay, các nhà vườn ở Ninh Thuận đã thử nghiệm thêm nhiều giống nho mới nhằm tăng sức hút đối với khách hàng.

Những ngày cận Tết Nguyên đán 2023, thương lái từ các nơi đến Ninh Thuận để xem và đặt hàng, nhưng nhiều nhà vườn không còn đủ nho kiểng để cung ứng. Hiện giá bán mỗi chậu nho kiểng tại vườn từ một triệu 2 trăm ngàn đồng đến một triệu 5 trăm ngàn đồng, tăng 200 – 300 ngàn đồng so với năm 2021.

So với hoa đào miền Bắc, hoa mai miền Nam thì nho kiểng Ninh Thuận có một sức hút riêng. Khách hàng thường lựa những chậu nho kiểng có thế đứng vững chãi, có lá, chồi, quả xanh, quả chín đỏ, hội tụ đủ nét tứ quý, tượng trưng cho một năm mới an khang, thịnh vượng./.

Mộng Thu – Công Phong