Những ngày cuối tháng 12, 516 hộ dân ở xã An Hải, huyện Ninh Phước và phường Đạo Long, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận rất phấn khởi khi Dự án đường đôi vào thành phố Phan Rang-Tháp Chàm (đoạn phía nam của tỉnh), có tổng mức đầu tư từ vốn ngân sách Trung ương hơn 503 tỷ đồng đã hoàn thành, mang lại ánh đèn rực sáng ban đêm và diện mạo thôn, xóm khang trang trước thềm xuân mới.

Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Ninh Thuận Lê Minh Tuấn cho biết, tổng diện tích đất thu hồi để thực hiện dự án khoảng 136.386m2, trong đó, xây dựng tuyến đường khoảng 94.186m2; xây dựng khu tái định cư khoảng 42.000m2; công trình nhóm B (cấp 3), loại công trình giao thông, hạ tầng kỹ thuật với tổng chiều dài hơn 2,5km (từ cầu Đạo Long 1, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm đến ngã ba Long Bình, xã An Hải, huyện Ninh Phước).

Dự án được đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật thoát nước dọc và ngang; hệ thống cấp điện và điện chiếu sáng; ống luồn cáp quang và hố kỹ thuật dọc mương cáp; hệ thống an toàn giao thông; vỉa hè; trồng cây xanh và xây dựng mới cầu Từ Tâm và cầu Long Bình bằng bê-tông cốt thép dự ứng lực kéo trước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Phan Tấn Cảnh cho biết, dự án được tỉnh phê duyệt đầu tư vào tháng 2/2020.

Mục tiêu của dự án nhằm góp phần phát triển kinh tế-xã hội, ổn định đời sống nhân dân, từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông trong khu vực, đồng thời, tạo tiền đề để khai thác tiềm năng quỹ đất chưa sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả trong khu vực phạm vi dự án, chỉnh trang bộ mặt đô thị và bảo đảm vệ sinh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Vui đón xuân mới trên tuyến đường đôi Phan Rang-Tháp Chàm
Dự án đường đôi vào thành phố Phan Rang-Tháp Chàm (đoạn phía nam của tỉnh Ninh Thuận) hoàn thành đã tạo nên diện mạo mới cho thôn, xóm và những đổi thay tích cực trong đời sống người dân nơi đây.

Kinh phí đền bù, giải phóng mặt bằng của dự án hơn 164 tỷ đồng. Năm 2019, chủ đầu tư phối hợp với địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận bàn giao mặt bằng sớm để triển khai dự án trọng điểm của tỉnh, đáp ứng nguyện vọng của người dân trong tỉnh đi lại thuận lợi trên tuyến đường rộng, khang trang, nối liền thành phố Phan Rang-Tháp Chàm với huyện Ninh Phước.

Dự án khởi công vào tháng 3/2021, dự kiến ngày 31/12/2022 hoàn thành. Để bảo đảm tiến độ, chủ đầu tư chia thành 8 gói thầu thi công xây lắp, tổ chức đấu thầu công khai và chọn các nhà thầu đủ năng lực để thi công.

Trong quá trình thi công, do ảnh hưởng dịch Covid-19 (từ tháng 5/10/2021), các nhà thầu gặp nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm đẩy nhanh tiến độ, công trình hoàn thành sớm hơn dự kiến 15 ngày, càng tăng thêm niềm tin và phấn khởi đối với người dân nơi đây.

Trước căn nhà mới nâng cấp từ số tiền được đền bù khi giao mặt bằng, anh Nguyễn Văn Tới ở thôn Long Bình, xã An Hải, huyện Ninh Phước chia sẻ: “Nhiều năm qua, bà con mong muốn được Nhà nước đầu tư làm con đường lớn có hệ thống thoát nước, hệ thống chiếu sáng... để không bị chia cắt giao thông vào mùa mưa bão thường gây ngập cục bộ cả đoạn đường dài mấy cây số. Nay phấn khởi lắm, mọi nhà vui đón xuân mới trong căn nhà mới ngập tràn niềm vui. Nhờ có hệ thống chiếu sáng mới, không còn lo xảy ra tai nạn giao thông như trước đây”.

Trước khi thực hiện dự án, trên đoạn đường này có khoảng 20 vị trí luôn bị ngập nước vào mùa mưa bão, ảnh hưởng rất nhiều đến việc kinh doanh, đi lại của người dân và học sinh trường tiểu học Long Bình. Nay chuyện đó không còn nữa.

Các gia đình anh Trịnh Văn Tổng, Trần Đình Phương ở phường Đạo Long, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm; Trương Khuôn Bảo ở thôn Long Bình, xã An Hải cho biết, mỗi hộ có diện tích đất giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án từ 38-91m2 và đã nhận tiền đền bù từ 260-411 triệu đồng/hộ.

Sau khi sửa chữa lại nhà ở khang trang, các hộ còn có số vốn để chuyển đổi nghề bằng cách mở quầy bán tạp hóa, quán dịch vụ ăn uống nhỏ... thu nhập khá hơn trước đáng kể.

Dạo một vòng từ điểm đầu đến điểm cuối của con đường, chúng tôi cảm nhận được sự hồi sinh của người dân nơi đây, nhà nhà sạch đẹp, sự sầm uất của dãy hàng, quán kinh doanh mở ra ngày càng nhộn nhịp....

Từ chỗ có nhiều căn nhà cũ trước đây khi con đường còn chật hẹp, nay có đến 500 hộ kinh doanh buôn bán, trong đó có 250 hộ trước đây đi làm thuê hoặc đến chỗ khác thuê mặt bằng để buôn bán, thì giờ vừa có tiền sửa chữa lại nhà và có điều kiện kinh doanh ngay tại nhà nhờ lề đường phía trước nhà rộng hơn, thông thoáng rất nhiều, hứa hẹn đời sống của người dân sẽ sung túc hơn từ con đường mới đã đem lại niềm vui, sự phấn khởi nhân dịp vui đón xuân mới.

Nguyễn Trung